Thực đơn kiểu NHẬT cho bé ăn dặm từ 5 đến 15 tháng tuổi(P9)
76. Soba xào thịt hun khói (15 phút)
- Nguyên liệu:
80 g soba xào, 1/8 củ hành tây, 50 g bắp cải, 1/2 miếng thịt heo xông khói (bacon), 3 muỗng lớn bắp hộp, 1/2 ly nước luộc gà, một ít bột gạo
- Cách chế biến:
(1) Soba xào cắt khúc 3 cm, thịt heo hun khói xắt miếng 1 cm, luộc sơ, vớt ra rổ. Hành tây xắt mỏng, bắp cải cắt bỏ
phần cuống, luộc chín, cắt miếng 1 cm.
(2) Cho (1) và bắp vào chảo, cho nước luộc gà vào nấu sôi lửa vừa. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa nấu thêm 1~2 phút. Cuối cùng cho bột gạo tạo độ sánh.
Lưu ý: Thịt hun khói sẽ ra mỡ nên không cần dùng dầu ăn.
77. Udon xào thịt heo (10 phút)
- Nguyên liệu:
80 g udon luộc, 1 muỗng lớn hành lá, 2 lát thịt heo dùng để nướng, 1 lá cải ngọt, 2 muỗng lớn nước, nước tương, dầu
ăn.
- Cách chế biến:
(1) Thịt heo xắt nhỏ. Cải ngọt luộc chín, phần cọng xắt khúc 1 cm, phần lá xắt nhỏ. Hành lá băm nhỏ. Udon cắt khúc 4cm.
(2) Cho dầu ăn vào chảo. Udon xào sơ, cho phần nguyên liệu còn lại vào, cho nước vào, nêm nước tương, nấu thêm 2
phút.
Lưu ý: Có thể thay thịt heo dùng để nướng bằng thịt heo thông thường.
78. Cánh gà kho mật ong và nước tương (10 phút)
- Nguyên liệu:
2 cánh gà (phần cuối cánh), 2 muỗng nhỏ mật ong, 1/2 lát chanh, 1/2 ly nước, một ít muối
- Cách chế biến:
(1) Dùng dao cắt cánh gà một đường theo chiều dọc phía trước.
(2) Cho mật ong, nước, muối, chanh (bỏ vỏ) vào nồi trộn đều, cho (1) vào nấu trên lửa nhỏ đến khi cạn nước.
Lưu ý: Có thể thay cánh gà bằng đùi gà lóc xương.
79. Cơm sốt tôm, kem bắp, bắp cải (15 phút)
- Nguyên liệu:
4 muỗng lớn kem bắp, 2 con tôm lột vỏ, 50 g bắp cải, 1/2 ly nước dashi, 80 g cơm, một ít bột gạo.
- Cách chế biến:
(1) Tôm băm nhỏ, nghiền nhuyễn. Bắp cải bỏ phần cọng, luộc chín, ngâm nước lạnh, xắt sợi 2 cm rồi xắt nhỏ.
(2) Cho tôm vào nước dashi nấu sôi lửa nhỏ, khi nước sôi vặn lửa nhỏ, cho kem bắp và bắp cải vào, trộn đều. Cho bột
gạo tạo độ sánh. Chan sốt lên cơm.
Lưu ý: Bắp cải luộc có nhiều nước.
80. Khoai tây chiên chấm phô mai (5 phút)
- Nguyên liệu:
5~6 miếng khoai tây chiên, 1/2 muỗng lớn pa-tê hoa quả (thực phẩm em bé), 1 muỗng lớn phô mai tươi
- Cách chế biến:
(1) Khoai tây chhiên vàng đều với dầu 170 độ C.
(2) Trộn đều pa-tê hoa quả với phô mai tươi, chan lên khoai
tây.
Lưu ý: Món này người lớn có thể dùng với rượu.
81. Bánh mì nướng phô mai (15 phút)
- Nguyên liệu:
1/2 lát bánh mì (loại 12 lát), 1/2 muỗng lớn ớt chuông, 2 muỗng nhỏ phô mai, một ít dầu ăn
- Cách chế biến:
(1) Bánh mì cắt bỏ phần bìa, cắt làm 4 phần hình tam giác. Ớt chuông xắt nhỏ.
(2) Ớt chuông xào qua với dầu ăn. Cho ớt chuông, phô mai lên bánh mì rồi cho vào lò nướng đến khi bánh mì sém là
được.
Món này cho thêm tiêu có thể làm mồi nhắm bia.
82. Đậu hũ và thịt heo nấu vị dashi (10 phút)
- Nguyên liệu:
10 g nấm kim châm, 10 g miến, 20 g thịt heo băm, 30 g đậu hũ trắng, 50 ml nước dashi, một ít hành lá, nước tương
- Cách chế biến:
(1) Miến ngâm nước ấm, cắt ngắn 2 cm. Đậu hũ cắt miếng1,5 cm. Nấm kim châm, hành lá cắt khúc 1 cm.
(2) Cho nước dashi vào nồi, cho thịt băm vào trộn đều, nấu sôi lửa nhỏ. Cho (1) vào nấu thêm 2 phút lửa vừa.
(3) Nêm nước tương, cho hành lá vào trộn đều.
83. Bánh mì lát cuốn mè đen (3 phút)
- Nguyên liệu:
1 lát bánh mì (loại 12 miếng), 1 muỗng lớn mè đen, 1/2 muỗng lớn mật ong
- Cách chế biến:
(1) Mè đen trộn với mật ong.
(2) Phết (1) lên bánh mì, cuộn tròn, gói trong nilon để khoảng 5 phút cho bánh mì và mè dính vào nhau.
(3) Tháo nilon, cắt làm 4.
Chú ý: Có thể để bánh mì trên nilon để cuốn, sẽ dễ cuốn hơn.
84. Măng tây luộc, pa-tê gan gà trộn phô mai (10 phút)
- Nguyên liệu:
1~2 cây măng tây, 100 ml nước rau luộc, 1 muỗng nhỏ phô mai trắng, 1 muỗng nhỏ pa-tê gan (thực phẩm em bé)
- Cách chế biến:
(1) Măng tây cắt bỏ gốc, cắt khúc 4 cm, lột vỏ, cắt đôi.
(2) Cho (1), nước luộc rau vào nồi, nấu sôi lửa nhỏ đến khi măng tây chín mềm. Bắc ra để nguội.
(3) Trộn pa-tê gan gà với phô mai. Bày ra dĩa cùng với măng tây.
Chú ý: Món này nêm mặn hơn một chút có thể làm món ăn cho người lớn.
- Nguyên liệu:
80 g soba xào, 1/8 củ hành tây, 50 g bắp cải, 1/2 miếng thịt heo xông khói (bacon), 3 muỗng lớn bắp hộp, 1/2 ly nước luộc gà, một ít bột gạo
- Cách chế biến:
(1) Soba xào cắt khúc 3 cm, thịt heo hun khói xắt miếng 1 cm, luộc sơ, vớt ra rổ. Hành tây xắt mỏng, bắp cải cắt bỏ
phần cuống, luộc chín, cắt miếng 1 cm.
(2) Cho (1) và bắp vào chảo, cho nước luộc gà vào nấu sôi lửa vừa. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa nấu thêm 1~2 phút. Cuối cùng cho bột gạo tạo độ sánh.
Lưu ý: Thịt hun khói sẽ ra mỡ nên không cần dùng dầu ăn.
77. Udon xào thịt heo (10 phút)
- Nguyên liệu:
80 g udon luộc, 1 muỗng lớn hành lá, 2 lát thịt heo dùng để nướng, 1 lá cải ngọt, 2 muỗng lớn nước, nước tương, dầu
ăn.
- Cách chế biến:
(1) Thịt heo xắt nhỏ. Cải ngọt luộc chín, phần cọng xắt khúc 1 cm, phần lá xắt nhỏ. Hành lá băm nhỏ. Udon cắt khúc 4cm.
(2) Cho dầu ăn vào chảo. Udon xào sơ, cho phần nguyên liệu còn lại vào, cho nước vào, nêm nước tương, nấu thêm 2
phút.
Lưu ý: Có thể thay thịt heo dùng để nướng bằng thịt heo thông thường.
78. Cánh gà kho mật ong và nước tương (10 phút)
- Nguyên liệu:
2 cánh gà (phần cuối cánh), 2 muỗng nhỏ mật ong, 1/2 lát chanh, 1/2 ly nước, một ít muối
- Cách chế biến:
(1) Dùng dao cắt cánh gà một đường theo chiều dọc phía trước.
(2) Cho mật ong, nước, muối, chanh (bỏ vỏ) vào nồi trộn đều, cho (1) vào nấu trên lửa nhỏ đến khi cạn nước.
Lưu ý: Có thể thay cánh gà bằng đùi gà lóc xương.
79. Cơm sốt tôm, kem bắp, bắp cải (15 phút)
- Nguyên liệu:
4 muỗng lớn kem bắp, 2 con tôm lột vỏ, 50 g bắp cải, 1/2 ly nước dashi, 80 g cơm, một ít bột gạo.
- Cách chế biến:
(1) Tôm băm nhỏ, nghiền nhuyễn. Bắp cải bỏ phần cọng, luộc chín, ngâm nước lạnh, xắt sợi 2 cm rồi xắt nhỏ.
(2) Cho tôm vào nước dashi nấu sôi lửa nhỏ, khi nước sôi vặn lửa nhỏ, cho kem bắp và bắp cải vào, trộn đều. Cho bột
gạo tạo độ sánh. Chan sốt lên cơm.
Lưu ý: Bắp cải luộc có nhiều nước.
80. Khoai tây chiên chấm phô mai (5 phút)
- Nguyên liệu:
5~6 miếng khoai tây chiên, 1/2 muỗng lớn pa-tê hoa quả (thực phẩm em bé), 1 muỗng lớn phô mai tươi
- Cách chế biến:
(1) Khoai tây chhiên vàng đều với dầu 170 độ C.
(2) Trộn đều pa-tê hoa quả với phô mai tươi, chan lên khoai
tây.
Lưu ý: Món này người lớn có thể dùng với rượu.
81. Bánh mì nướng phô mai (15 phút)
- Nguyên liệu:
1/2 lát bánh mì (loại 12 lát), 1/2 muỗng lớn ớt chuông, 2 muỗng nhỏ phô mai, một ít dầu ăn
- Cách chế biến:
(1) Bánh mì cắt bỏ phần bìa, cắt làm 4 phần hình tam giác. Ớt chuông xắt nhỏ.
(2) Ớt chuông xào qua với dầu ăn. Cho ớt chuông, phô mai lên bánh mì rồi cho vào lò nướng đến khi bánh mì sém là
được.
Món này cho thêm tiêu có thể làm mồi nhắm bia.
82. Đậu hũ và thịt heo nấu vị dashi (10 phút)
- Nguyên liệu:
10 g nấm kim châm, 10 g miến, 20 g thịt heo băm, 30 g đậu hũ trắng, 50 ml nước dashi, một ít hành lá, nước tương
- Cách chế biến:
(1) Miến ngâm nước ấm, cắt ngắn 2 cm. Đậu hũ cắt miếng1,5 cm. Nấm kim châm, hành lá cắt khúc 1 cm.
(2) Cho nước dashi vào nồi, cho thịt băm vào trộn đều, nấu sôi lửa nhỏ. Cho (1) vào nấu thêm 2 phút lửa vừa.
(3) Nêm nước tương, cho hành lá vào trộn đều.
83. Bánh mì lát cuốn mè đen (3 phút)
- Nguyên liệu:
1 lát bánh mì (loại 12 miếng), 1 muỗng lớn mè đen, 1/2 muỗng lớn mật ong
- Cách chế biến:
(1) Mè đen trộn với mật ong.
(2) Phết (1) lên bánh mì, cuộn tròn, gói trong nilon để khoảng 5 phút cho bánh mì và mè dính vào nhau.
(3) Tháo nilon, cắt làm 4.
Chú ý: Có thể để bánh mì trên nilon để cuốn, sẽ dễ cuốn hơn.
84. Măng tây luộc, pa-tê gan gà trộn phô mai (10 phút)
- Nguyên liệu:
1~2 cây măng tây, 100 ml nước rau luộc, 1 muỗng nhỏ phô mai trắng, 1 muỗng nhỏ pa-tê gan (thực phẩm em bé)
- Cách chế biến:
(1) Măng tây cắt bỏ gốc, cắt khúc 4 cm, lột vỏ, cắt đôi.
(2) Cho (1), nước luộc rau vào nồi, nấu sôi lửa nhỏ đến khi măng tây chín mềm. Bắc ra để nguội.
(3) Trộn pa-tê gan gà với phô mai. Bày ra dĩa cùng với măng tây.
Chú ý: Món này nêm mặn hơn một chút có thể làm món ăn cho người lớn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét