Thực đơn kiểu NHẬT cho bé ăn dặm từ 5 đến 15 tháng tuổi(P8)
69. Cơm gà (10 phút)
- Nguyên liệu:
80 g cơm, 1 muỗng lớn hành tây, 30 g thịt gà ức, 1 cây măng tây, 1 túi sốt cà chua (thực phẩm em bé), muối, dầu ăn.
- Cách chế biến:
(1) Hành tây, thịt gà băm nhỏ. Măng tây cắt khúc vừa ăn.
(2) Xào thịt gà và hành tây với dầu ăn. Khi thịt đã săn, cho sốt cà chua, măng tây, muối vào, nấu thêm 1~2 phút.
Có thể cho thêm tương cà để tạo màu.
70. Thịt gà viên kho củ cải, cà rốt, củ ngưu bàng (20 phút)
- Nguyên liệu:
30 g thịt gà xay, 1/2 muỗng nhỏ bột khoai tây, 1 muỗng nhỏ bột cà mì, 50 g củ cải, 20 g cà rốt, 10 g củ ngưu bàng, 1 ly nước dashi, 1 muỗng nhỏ nước tương, một ít bột gạo.
- Cách chế biến:
(1) Củ cải và cà rốt cắt miếng dày 1 cm, luộc chín. Củ ngưu bàng xắt mỏng, ngâm nước 5 phút, luộc chín.
(2) Cho bột khoai tây và bột cà mì vào thịt gà xay, trộn đều, nặn thành viên tròn.
(3) Cho nước dashi và nước tương vào nồi nấu sôi, cho (1) và (2) vào. Nấu đến khi nước còn xấp xấp thì cho bột gạo
vào tạo độ sánh.
Củ ngưu bàng cắt bỏ phần xơ.
71. Cơm xào nấm (10 phút)
- Nguyên liệu:
80 g cơm, 20 g thịt gà băm, 10 g nấm kim châm, 10 g nấm quạt (まいたけ), 1 quả hạt dẻ luộc, 30 ml nước dashi
- Cách chế biến:
(1) Nấm kim châm cắt khúc 1 cm. Nấm quạt cắt nhỏ. Hạt dẻ luộc sơ, cắt nhỏ.
(2) Cho nước dashi và thịt gà vào nồi, trộn đều, nấu sôi lửa vừa 1~2 phút.
(3) Cho thêm (1) vào (2) nấu đến khi nước gần cạn, cho cơm vào trộn đều.
Lưu ý: Món này có thể thêm lượng nguyên liệu cho người lớn. Thay nấm bằng khoai lang cũng ngon.
72. Bánh mì nướng trứng (5 phút)
- Nguyên liệu:
4 lát bánh mì nướng, 2 muỗng lớn trứng gà, 1/4 muỗng bột phô mai, một ít mùi tây, một ít bơ.
- Cách chế biến:
(1) Bánh mì nướng nhúng qua nước ấm, vắt ráo nước.
(2) Cho trứng, bột phô mai, mùi tây băm nhỏ vào tô trộn đều, phết lên bánh mì. Phết thêm bơ hai mặt bánh mì rồi
cho vào lò nướng 2 phút.
73. Bánh mì chiên rau (10 phút)
- Nguyên liệu:
1 gói rau trộn (thực phẩm em bé), 3 muỗng lớn bột mì, 1 muỗng lớn cà rốt băm nhỏ, 2 muỗng lớn trứng, dầu ăn
- Cách chế biến:
(1) Rau trộn trần qua nước sôi.
(2) Cho bột mì, cà rốt, trứng vào (1), trộn đều. Nếu đặc quá thì cho thêm nước.
(3) Cho dầu vào chảo, chia (2) làm 4 phần, trải mỏng, chiên vàng hai mặt trong 2~3 phút.
Lưu ý: Tránh dùng loại bột mì có vị quá ngọt.
74. Thịt heo kho tương miso (15 phút)
- Nguyên liệu:
30 g thịt heo, 1/4 củ khoai tây, 1 khoanh cà rốt 1 cm, 1/16 củ hành tây, 1/2 muỗng tương miso, 2/3 ly nước, một ít bột gạo.
- Cách chế biến:
(1) Thịt heo xắt nhỏ. Hành tây cắt miếng 1 cm. Khoai tây xắt miếng 1 cm, ngâm nước. Cà rốt xắt miếng 1 cm, luộc
chín mềm.
(2) Cho (1) vào nồi, thêm nước, tương miso, nấu sôi lửa nhỏ. Khi nước gần cạn, cho bột gạo tạo độ sánh.
Lưu ý: có thể thay thịt heo bằng thịt gà.
77. Hamburger thịt gà vị miso (10 phút)
- Nguyên liệu:
40 g thịt gà xay, 1 muỗng lớn bột mì, 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng lớn dầu ăn, 1/2 muỗng nhỏ tương miso, 2
muỗng lớn mirin (một loại rượu sake ngọt dùng làm gia vị của Nhật)
- Cách chế biến:
(1) Miso khuấy đều với mirin.
(2) Cho bột mì, lòng đỏ trứng vào thịt gà, trộn đều, chia làm 2 phần.
(3) Viên (2) thành miếng tròn, dày 1 cm. Cho dầu vào chảo nóng, chiên hơi vàng 2 mặt với lửa vừa.
(4) Chan (1) lên thịt gà vừa chiên xong.
Món này nêm mặn hơn một chút có thể làm món ăn cho người lớn.
- Nguyên liệu:
80 g cơm, 1 muỗng lớn hành tây, 30 g thịt gà ức, 1 cây măng tây, 1 túi sốt cà chua (thực phẩm em bé), muối, dầu ăn.
- Cách chế biến:
(1) Hành tây, thịt gà băm nhỏ. Măng tây cắt khúc vừa ăn.
(2) Xào thịt gà và hành tây với dầu ăn. Khi thịt đã săn, cho sốt cà chua, măng tây, muối vào, nấu thêm 1~2 phút.
Có thể cho thêm tương cà để tạo màu.
70. Thịt gà viên kho củ cải, cà rốt, củ ngưu bàng (20 phút)
- Nguyên liệu:
30 g thịt gà xay, 1/2 muỗng nhỏ bột khoai tây, 1 muỗng nhỏ bột cà mì, 50 g củ cải, 20 g cà rốt, 10 g củ ngưu bàng, 1 ly nước dashi, 1 muỗng nhỏ nước tương, một ít bột gạo.
- Cách chế biến:
(1) Củ cải và cà rốt cắt miếng dày 1 cm, luộc chín. Củ ngưu bàng xắt mỏng, ngâm nước 5 phút, luộc chín.
(2) Cho bột khoai tây và bột cà mì vào thịt gà xay, trộn đều, nặn thành viên tròn.
(3) Cho nước dashi và nước tương vào nồi nấu sôi, cho (1) và (2) vào. Nấu đến khi nước còn xấp xấp thì cho bột gạo
vào tạo độ sánh.
Củ ngưu bàng cắt bỏ phần xơ.
71. Cơm xào nấm (10 phút)
- Nguyên liệu:
80 g cơm, 20 g thịt gà băm, 10 g nấm kim châm, 10 g nấm quạt (まいたけ), 1 quả hạt dẻ luộc, 30 ml nước dashi
- Cách chế biến:
(1) Nấm kim châm cắt khúc 1 cm. Nấm quạt cắt nhỏ. Hạt dẻ luộc sơ, cắt nhỏ.
(2) Cho nước dashi và thịt gà vào nồi, trộn đều, nấu sôi lửa vừa 1~2 phút.
(3) Cho thêm (1) vào (2) nấu đến khi nước gần cạn, cho cơm vào trộn đều.
Lưu ý: Món này có thể thêm lượng nguyên liệu cho người lớn. Thay nấm bằng khoai lang cũng ngon.
72. Bánh mì nướng trứng (5 phút)
- Nguyên liệu:
4 lát bánh mì nướng, 2 muỗng lớn trứng gà, 1/4 muỗng bột phô mai, một ít mùi tây, một ít bơ.
- Cách chế biến:
(1) Bánh mì nướng nhúng qua nước ấm, vắt ráo nước.
(2) Cho trứng, bột phô mai, mùi tây băm nhỏ vào tô trộn đều, phết lên bánh mì. Phết thêm bơ hai mặt bánh mì rồi
cho vào lò nướng 2 phút.
73. Bánh mì chiên rau (10 phút)
- Nguyên liệu:
1 gói rau trộn (thực phẩm em bé), 3 muỗng lớn bột mì, 1 muỗng lớn cà rốt băm nhỏ, 2 muỗng lớn trứng, dầu ăn
- Cách chế biến:
(1) Rau trộn trần qua nước sôi.
(2) Cho bột mì, cà rốt, trứng vào (1), trộn đều. Nếu đặc quá thì cho thêm nước.
(3) Cho dầu vào chảo, chia (2) làm 4 phần, trải mỏng, chiên vàng hai mặt trong 2~3 phút.
Lưu ý: Tránh dùng loại bột mì có vị quá ngọt.
74. Thịt heo kho tương miso (15 phút)
- Nguyên liệu:
30 g thịt heo, 1/4 củ khoai tây, 1 khoanh cà rốt 1 cm, 1/16 củ hành tây, 1/2 muỗng tương miso, 2/3 ly nước, một ít bột gạo.
- Cách chế biến:
(1) Thịt heo xắt nhỏ. Hành tây cắt miếng 1 cm. Khoai tây xắt miếng 1 cm, ngâm nước. Cà rốt xắt miếng 1 cm, luộc
chín mềm.
(2) Cho (1) vào nồi, thêm nước, tương miso, nấu sôi lửa nhỏ. Khi nước gần cạn, cho bột gạo tạo độ sánh.
Lưu ý: có thể thay thịt heo bằng thịt gà.
77. Hamburger thịt gà vị miso (10 phút)
- Nguyên liệu:
40 g thịt gà xay, 1 muỗng lớn bột mì, 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng lớn dầu ăn, 1/2 muỗng nhỏ tương miso, 2
muỗng lớn mirin (một loại rượu sake ngọt dùng làm gia vị của Nhật)
- Cách chế biến:
(1) Miso khuấy đều với mirin.
(2) Cho bột mì, lòng đỏ trứng vào thịt gà, trộn đều, chia làm 2 phần.
(3) Viên (2) thành miếng tròn, dày 1 cm. Cho dầu vào chảo nóng, chiên hơi vàng 2 mặt với lửa vừa.
(4) Chan (1) lên thịt gà vừa chiên xong.
Món này nêm mặn hơn một chút có thể làm món ăn cho người lớn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét