Pha sữa cho bé những điều mẹ nên biết
Khi gia đình có điều kiện thì các mẹ luôn muốn con mình được uống loại sữa ngon nhất, bổ nhất. Nhưng một số mẹ nhà mình do chưa biết nên sai lầm trong cách pha sữa khiến cho những dinh dưỡng trong các loại sữa đắt tiền mất đi và không còn tác dụng. Sau đây là một số sai lầm thường gặp nhất mà các mẹ hay mắc phải khi pha sữa cho con:
1. Dùng nước khoáng cho sạch !
Việc dùng nước khoáng không hề sạch hơn và tốt cho bé tí nào như các mẹ vẫn nghĩ. Trong nước khoáng đã có chứa canxi và natri nên khi pha cùng sữa cũng đã có sẵn canxi, natri sẽ dẫn đến dư thừa chất cho bé. Và khi cơ thể của bé bị dư thừa 2 chất này có thể khiến bé bị táo bón, sỏi thận, thận làm việc kém, mệt mỏi... Ngoài ra việc dùng nước khoáng để pha sữa có thể sẽ sinh ra một số chất trung gian nguy hiểm cho bé. Chính vì vậy mà các mẹ nhà mình chỉ nên dùng nước lọc được đun sôi để nguội là được rồi.
2. Tiệt trùng bình và núm vú quá lâu
Các mẹ nhà mình vẫn thường nghĩ rằng nếu luộc bình và núm vú lâu một tí thì sẽ sạch hơn và giết sạch vi khuẩn mà không biết rằng các loại bình và núm vú hiện nay thường làm từ nhựa và cao su có giới hạn chịu nhiệt nhất định. Nếu để lâu hơn có thể gây ra biến dạng cho bình và núm vú hoặc nguy hiểm hơn là tiết ra một số chất không tốt cho cơ thể trẻ nhỏ. Chỉ nên hấp khoảng 3 phút trong nước sôi thôi các mẹ nhé!
3. Cố cho thêm 1 – 2 thìa bột !
Khá nhiều mẹ do muốn con được bổ sung chất nhiều hơn và tăng cân hơn mà khi pha đều cho thêm 1 đến 2 thì sữa so với quy định. Điều này khá sai lầm bởi vì mỗi sản phẩm sữa trước khi ra thị trường đều được các nhà khoa học nghiên cứu tỷ lệ phù hợp nhất. Chính vì thế mà khi cho thêm sữa không hề giúp cho các bé được bổ sung thêm chất mà trái lại sẽ gây thiếu nước cho bé. Ngược lại, khi pha quá loãng bé sẽ không được hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng yêu cầu. Các mẹ nên tham khảo hướng dẫn sử dụng để tính toán lượng sữa sao cho phù hợp với bé.
4. Pha sữa bột bằng nước đun sôi
Đây là bước mà các mẹ hay mắc sai lầm nhất khi pha sữa cho con trong khi đây là bước quan trọng nhất quyết định chất lượng sữa cho con. Nếu pha với nước bị đun quá nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa như protein, vitamin... do bị phân giải dưới nhiệt độ cao hoặc pha không đủ độ sẽ gây đau bụng cho trẻ. Nhớ nhé các mẹ, theo nghiên cứu thì 40-500C mới là nhiệt độ phù hợp nhất để giúp các bé nhà mình vừa ngon miệng vừa có đủ chất dinh dưỡng.
5. Cho bé uống lại sữa từ tủ lạnh
Và điều cuối cùng các mẹ nhà mình nên lưu ý khi pha sữa cho con là nên pha đủ dùng cho bé ăn 1 cữ chứ không nên pha nhiều mà để trữ lại trong tủ lạnh. Bởi chỉ khi trữ lại trong tủ lạnh ít nhiều cũng làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa. Ngoài ra khi bé bú sữa mà còn thừa thì mẹ nên uống hộ bé cho hết và vệ sinh bình sữa chứ không nên để lại vì có thể gây nhiểm khuẩn cho bé. Mặt khác sữa mới pha xong còn ấm có vị ngon hơn và đủ chất giúp bé dễ dàng hấp thu hơn.
Tóm lại, việc pha sữa tuy đơn giản nhưng đối với các mẹ mới lần đầu pha cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ và mắc một số sai lầm khiến cho sữa mất đi một số chất dinh dưỡng. Việc này không chỉ gây phí phạm “ngân sách” của các bậc phụ huynh mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé. Để đảm bảo mua đúng sữa tốt, các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sự dụng trên bao bì để biết rõ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu uy tín, đặc biệt là nhà nhập khẩu là chuyên gia dinh dưỡng thì càng đáng tin cậy. Điều quan trọng không phải là chọn sữa đắt tiền mà các mẹ nên có kiến thức đầy đủ về việc pha chế sữa cho bé sao cho đúng đắn nhất nhé.
1. Dùng nước khoáng cho sạch !
Việc dùng nước khoáng không hề sạch hơn và tốt cho bé tí nào như các mẹ vẫn nghĩ. Trong nước khoáng đã có chứa canxi và natri nên khi pha cùng sữa cũng đã có sẵn canxi, natri sẽ dẫn đến dư thừa chất cho bé. Và khi cơ thể của bé bị dư thừa 2 chất này có thể khiến bé bị táo bón, sỏi thận, thận làm việc kém, mệt mỏi... Ngoài ra việc dùng nước khoáng để pha sữa có thể sẽ sinh ra một số chất trung gian nguy hiểm cho bé. Chính vì vậy mà các mẹ nhà mình chỉ nên dùng nước lọc được đun sôi để nguội là được rồi.
2. Tiệt trùng bình và núm vú quá lâu
Các mẹ nhà mình vẫn thường nghĩ rằng nếu luộc bình và núm vú lâu một tí thì sẽ sạch hơn và giết sạch vi khuẩn mà không biết rằng các loại bình và núm vú hiện nay thường làm từ nhựa và cao su có giới hạn chịu nhiệt nhất định. Nếu để lâu hơn có thể gây ra biến dạng cho bình và núm vú hoặc nguy hiểm hơn là tiết ra một số chất không tốt cho cơ thể trẻ nhỏ. Chỉ nên hấp khoảng 3 phút trong nước sôi thôi các mẹ nhé!
3. Cố cho thêm 1 – 2 thìa bột !
Khá nhiều mẹ do muốn con được bổ sung chất nhiều hơn và tăng cân hơn mà khi pha đều cho thêm 1 đến 2 thì sữa so với quy định. Điều này khá sai lầm bởi vì mỗi sản phẩm sữa trước khi ra thị trường đều được các nhà khoa học nghiên cứu tỷ lệ phù hợp nhất. Chính vì thế mà khi cho thêm sữa không hề giúp cho các bé được bổ sung thêm chất mà trái lại sẽ gây thiếu nước cho bé. Ngược lại, khi pha quá loãng bé sẽ không được hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng yêu cầu. Các mẹ nên tham khảo hướng dẫn sử dụng để tính toán lượng sữa sao cho phù hợp với bé.
4. Pha sữa bột bằng nước đun sôi
Đây là bước mà các mẹ hay mắc sai lầm nhất khi pha sữa cho con trong khi đây là bước quan trọng nhất quyết định chất lượng sữa cho con. Nếu pha với nước bị đun quá nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa như protein, vitamin... do bị phân giải dưới nhiệt độ cao hoặc pha không đủ độ sẽ gây đau bụng cho trẻ. Nhớ nhé các mẹ, theo nghiên cứu thì 40-500C mới là nhiệt độ phù hợp nhất để giúp các bé nhà mình vừa ngon miệng vừa có đủ chất dinh dưỡng.
5. Cho bé uống lại sữa từ tủ lạnh
Và điều cuối cùng các mẹ nhà mình nên lưu ý khi pha sữa cho con là nên pha đủ dùng cho bé ăn 1 cữ chứ không nên pha nhiều mà để trữ lại trong tủ lạnh. Bởi chỉ khi trữ lại trong tủ lạnh ít nhiều cũng làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa. Ngoài ra khi bé bú sữa mà còn thừa thì mẹ nên uống hộ bé cho hết và vệ sinh bình sữa chứ không nên để lại vì có thể gây nhiểm khuẩn cho bé. Mặt khác sữa mới pha xong còn ấm có vị ngon hơn và đủ chất giúp bé dễ dàng hấp thu hơn.
Tóm lại, việc pha sữa tuy đơn giản nhưng đối với các mẹ mới lần đầu pha cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ và mắc một số sai lầm khiến cho sữa mất đi một số chất dinh dưỡng. Việc này không chỉ gây phí phạm “ngân sách” của các bậc phụ huynh mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé. Để đảm bảo mua đúng sữa tốt, các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sự dụng trên bao bì để biết rõ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu uy tín, đặc biệt là nhà nhập khẩu là chuyên gia dinh dưỡng thì càng đáng tin cậy. Điều quan trọng không phải là chọn sữa đắt tiền mà các mẹ nên có kiến thức đầy đủ về việc pha chế sữa cho bé sao cho đúng đắn nhất nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét